Windows Phone sẽ thống lĩnh thị trường smartphone Việt?

Theo Sưu tầm | 25/08/2014

Thị trường smart phone Việt Nam những game gần đây, ngoài sự thống trị của Android và IOS đã bắt đầu xuất hiện hệ điều hành Windowsphone đến từ Microsoft – kẻ thống trị thế giới phần mềm. Windows phone được dự đoán là cái tên sẽ dẫn đầu thị trường smartphone

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC, Android và iOS chiếm tổng cộng 96,4% số smartphone xuất xưởng trong Q2/2014, còn đối thủ Windows Phone đến từ Microsoft chỉ chiếm 2.5% - tương ứng 7.4 triệu thiết bị trong tổng 301.3 triệu smartphone được xuất xưởng trong quý 2 năm nay, tăng nhẹ so với quý 1/2014. Windows Phone sắp tới cũng có cơ hội tăng thị phần nhờ số lượng nhà sản xuất tham gia nền tảng này dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm 2014, ví dụ như BLU, Micromax, Prestigo, Yezz, và Q-Mobile tại Việt Nam.

Ông Vinod Muralidharan - Trưởng đại diện Microsoft Devices Việt Nam cho biết thị trường Việt Nam là một thị trường trọng điểm, nằm trong top 10 thị trường có số lượng người dùng Windows Phone cao nhất thế giới. Ông này cho biết Mỹ là thị trường lớn nhất của những thiết bị chạy nền tảng di động của Microsoft với 11% thị phần, kế tiếp là Ấn Độ (7,5%) và Brazil (6,9%).


Windows Phone rất có triển vọng dù thị phần vẫn còn thấp. Windows Phone được Microsoft phát triển hướng đến tương lai thống nhất với Windows trên PC. Trải nghiệm thực tế trên Windows Phone được đánh giá rất cao, các smartphone dùngWindows Phone đều hoạt động mượt mà, trơn tru.

Đồng thời, kho ứng dụng của WP hiện nay đã vượt qua con số 200.000 ứng dụng với tốc độ phát triển khoảng 8.000 ứng dụng mỗi tháng. Mạng quảng cáo trên di động Amobi chia sẻ, hiện nay đơn vị này đang sở hữu trên 2000 game, ứng dụng windowsphone và đều được đóng góp từ các lập trình viên Việt, Con số này còn tiếp tục tăng trung bình 10% mỗi tháng. Tuy rằng vẫn còn khá khiêm tốn khi so sánh với các kho ứng dụng của Android và iOS đều đã vượt qua con số 1 triệu ứng dụng, nhưng điều này cũng cho thấy sự quan tâm của các lập trình viên và người dùng tới hệ điều hành WP.

Điều đáng chú ý là trong số những sản phẩm thuộc hàng “Năm sao” đang nhận được hàng ngàn lượt download mỗi ngày trên hệ thống Windows Phone Store, có không ít ứng dụng được phát triển hoàn toàn bởi người Việt. Đây không chỉ là một tín hiệu đáng mừng cho những người hâm mộ Windows Phone, mà còn hứa hẹn một tương lai đầy cơ hội cho những nhà phát triển ứng dụng trẻ kiếm thêm thu thu từ lập trình game ( kinh doanh game, tham gia mạng quảng cáo trên di động,...) tại Việt Nam. Đồng thời các nhà quảng cáo, truyền thông cũng buộc phải lưu tâm đến một lượng khách hàng không nhỏ dùng windows phone khi mà quảng cáo trên di động – mobile marketing cũng đang đánh chiếm thị trường truyền thông Việt Nam.


 

 Tin tức liên quan